Sự thật về cây ổi “thần” ở Bắc Giang

tr14d Sự thật về cây ổi “thần” ở Bắc Giang
Bà Tần giới thiệu về cây ổi.

Thời gian gần đây, ở thôn Tân Hương, xã Nghĩa Phương (Lục Nam – Bắc Giang) rộ lên tin đồn về một cây ổi “thần”, gây hoang mang cho người dân. Chúng tôi tìm về nhà bà Đặng Thị Tần để “mục sở thị” cây ổi này…

Bà Tần kể cho chúng tôi nghe suốt hơn 2 giờ đồng hồ về nguồn gốc, dáng vẻ, ý nghĩa của từng cành ổi với bao câu chuyện hoang đường. Đầu tiên là chuyện mấy năm nay, bà thường nằm mơ thấy có vị thần mặc áo cánh chuồn bay về gốc ổi. Nhưng câu chuyện được bà Tần coi là có liên quan trực tiếp, là cơ sở để cây ổi này trở thành ổi “thần” là ngày 25/1/2010 âm lịch, cháu nội thứ 2 của bà là Phạm Thị Thảo Vân ngã xuống ao và chết đuối. Quá đau lòng, bà Tần cùng con trai, con dâu đi xem bói và mời thầy về “gọi hồn” cho cháu gái. Sau khi cúng tế, ông thầy phán: “Do cháu hợp tuổi nên ông thần ngự trong gốc ổi đã đón đi theo hầu”.

Ngoài ra, bà Tần còn kể nhiều chuyện lạ khác như có người trong làng tự hái vặt ổi ăn mà không làm lễ “xin” nên bị đau bụng, chữa trị thế nào cũng không khỏi, phải đến làm lễ “xin lại”.

Ngay cả câu chuyện về ngôi mộ dưới gốc ổi cũng được bà Tần kể lại với đầy vẻ thần thánh: “Đây là ngôi mộ thiêng của một cô bé bị chết oan. Từ khi tôi làm nhà ở đây đã thấy ngôi mộ và cây ổi này, gần 40 năm nay tôi vẫn tôn trọng ngôi mộ và cây ổi, không dám động đến một chiếc lá nào”.

Từ những câu chuyện của bà Tần, ngày càng có nhiều người tìm đến khấn vái, lập đàn gọi hồn, tuyên truyền mê tín dị đoan. Bà Tần cũng đã san bằng khu đất, xây cây hương để khách thắp hương cầu khấn, bỏ tiền xin lộc.

Theo quan sát của chúng tôi, cây ổi nằm trên sườn đồi, khuất sau nhà bà Tần, lọt thỏm giữa vườn cây ăn trái, cao khoảng 10m, chia thành 5 nhánh chính, tỏa tán sum suê, trông rất đẹp. Anh Hoàng Văn Hùng, một người dân sống gần đó cho biết: “Đây chỉ là cây ổi bình thường, tất cả chỉ là lời đồn”. Chị Lê Thị Nguyệt ở thôn Quỷnh thì khẳng định: “Ngôi mộ đó là của đứa em tôi, bị ốm nặng và mất từ năm 1974 khi mới 4 tuổi, làm gì có ma quỷ thần thánh gì”.

Ông Nguyễn Công Khải, Chủ tịch UBND xã Nghĩa Phương cho biết: “Chúng tôi cũng nghe đồn về cây ổi đó có dáng rất đẹp. Còn những chuyện khác chúng tôi không nắm được”. Có thể thấy đây là một hành động mê tín dị đoan. Thiết nghĩ, ngành chức năng cần can thiệp kịp thời để không có nhiều người tin theo lời đồn mà bỏ bê công việc đồng áng, chạy theo cúng bái, gây mất trật tự an ninh xã hội.

Cùng Nội Dung

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>